Nghiên cứu thiết kế chế tạo sản phẩm mới EOP thế hệ 2+ đường kính 36,7mm có tính năng tự động điều chỉnh độ sáng màn ảnh

Công trình đã đạt giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2017 (VIFOTEC)”.

1. Xuất xứ công trình:

Hiện nay trên thế giới chỉ có khoảng 10 nước sản xuất ống khuếch đại ánh sáng (sau đây gọi tắt là EOP), đó là Mỹ, Pháp, Nga, Ixraen, Hà Lan, Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam trong đó Mỹ, Pháp, Nga chiến thị phần sản xuất lớn nhất. Việc chia thế hệ của thiết bị nhìn đêm (NVD) thường theo thế hệ của EOP như thế hệ 0, 1, 2, 3, 4. Tuy nhiên, số lượng EOP có thế hệ 2+ và các biến thể của 2+ được sử dụng nhiều nhất trong NVD. EOP có sử dụng nguồn nuôi cao áp dạng xung để tự động điều chỉnh theo chiếu sáng gọi tắt là EOP Autogating.

Tại Việt Nam, Công ty đã làm chủ công nghệ sản xuất EOP thế hệ 2+  Các sản phẩm làm ra có độ nhạy sáng, độ phân giải và tỷ số tín/tạp ngày càng được nâng cao, đáp ứng theo xu thế phát triển của thế giới. EOP của Công ty sản xuất ra đã lắp vào nhiều loại khí tài quan sát và ngắm đêm trang bị cho Quân đội.

Các sản phẩm EOP của Công ty đang sản xuất hiện nay có đường kính f43,1 mm và không có tính năng tự động điều chỉnh độ sáng màn ảnh (tính năng Autogating). Tuy nhiên, nhu cầu về EOP có đường kính nhỏ hơn 36,7 mm và có khả năng tự động điều chỉnh độ sáng màn ảnh là rất lớn vì ngày nay, người lính được trang bị trên chiến trường nhiều loại vũ khí do đó yêu cầu đối với khí tài đêm ngày càng phải giảm kích thước và khối lượng. Để giảm kích thước và khối lượng cho các khí tài mà không được ảnh hưởng tới các tính năng kỹ thuật của EOP thì điều cần nhất là phải sản xuất ra EOP có đường kính bao ngoài nhỏ hơn và khối lượng nhỏ hơn. Khi đó, các khí tài sử dụng EOP có đường kính nhỏ sẽ tiểu hình hóa được kích thước và khối lượng của khí tài. Đặc biệt, NVD trang bị cho lái xe, phi công lái máy bay lên thẳng.

Ngày nay, với tiến bộ của khoa học kỹ thuật đã có biện pháp khắc phục được chớp lửa đầu nòng, chống hiện tượng mù tạm thời của khí tài đêm bằng cách sản xuất ra EOP có tính năng tự động điều chỉnh Autogating. EOP Autogating khi trang bị cho các kính ngắm bắn và quan sát đêm sẽ càng thuận tiện hơn cho người lính trên chiến trường. Trên thế giới, các hãng lớn như Photonics (Pháp), Katod (Nga) cũng đã chế tạo ra EOP có những ưu điểm trên, tuy nhiên tính năng Autogating chỉ trang bị cho các EOP thế hệ 3 trở lên điều đó khiến cho giá thành sản phẩm cao và các EOP Autogating này cũng bị hạn chế xuất khẩu.

Kết quả ứng dụng:

- EOP thế hệ 2+ của Công ty đã đang được sản xuất hàng loạt từ năm 2012 đến nay đã sản xuất hàng nghìn sản phẩm với giá trị hàng trăm tỷ đồng dùng trang bị cho các đơn vị quân đội, công an phục vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, tiết kiệm cho nhà nước nhiều ngoại tệ.

- Việc chủ động sản xuất ra các loại ống khuếch đại ánh sáng, các loại khí tài đêm giúp cho quân đội ta luôn sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc trong điều kiện bị bao vậy cấm vận.

- Việc nghiên cứu chế tạo thành công EOP 36,7mm Autogating mở ra triển vọng trang bị cho lực lượng lái xe tăng xe thiết giáp, lái máy bay trực thăng, lực lượng đặc nhiệm, kính nhìn đêm thế hệ mới mà hiện nay vẫn phải nhập ngoại (do EOP f43,1mm không đáp ứng được).         

- Xu hướng sắp tới, EOP f36,7mm Autogating sẽ được ứng dụng vào tất cả các loại khí tài trang bị cho vũ khí bộ binh để giảm trọng lượng, kích thước, tăng khả năng vận động cho người lính. Lúc đó, nhu cầu của quân đội sẽ rất lớn lên đến hàng nghìn sản phẩm mỗi năm.

2. Khả năng áp dụng công nghê

Công trình “Nghiên cứu chế tạo sản phẩm mới EOP thế hệ 2+ đường kính 36,7mm có tính năng tự động điều chính độ sáng màn ảnh” gồm những công nghệ phù hợp với yêu cầu thực tiễn, với dây chuyền sản xuất hiện nay và có khả năng ứng dụng cao.

Trong thời gian thực hiện công trình, ban chủ nhiệm công trình đã triển khai nghiên cứu và thực hiện trên chính dây chuyền sản xuất ống khuếch đại ánh sáng hiện nay của Công ty.

Trong thời gian tới, để kết quả nghiên cứu của công trình được triển khai ứng dụng rộng rãi, Công ty  đề xuất lên các cơ quan cấp cao hơn triển khai thực hiện theo các giai đoạn như sau:

          + Tiến hành sản xuất loạt theo nhu cầu của Bộ Quốc Phòng, sản phẩm mới sẽ thay thế cho sản phẩm EOP 103G và EOP 44G hiện nay đang sản xuất loạt tại Công ty.

          + Tiến đến đa dạng hóa các sản phẩm khác trên cơ sở đã làm chủ và sản xuất được các sản phẩm có tính năng Autogating.

          + Phối hợp với các đơn vị thiết kế và sản xuất khí tài trong Tổng cục Công nghiệp Quốc Phòng sản xuất được toàn bộ các khí tài quan sát và ngắm bắn đêm trang bị cho toàn quân.