"Điện tử Sao Mai" hành trình tìm lại chính mình

   Tổng hợp những bài báo, bài viết về Nhà máy Z181 trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày Truyền thống Nhà máy Z181 (15/9/1979-15/9-2019). Hành trình lịch sử lấp lánh ánh " Sao Mai". Bài viết dưới đây được trích từ Tạp chí Công nghiệp Quốc phòng và kinh tế số 2 (166)/2019.

   Công ty TNHH một thành viên Điện tử Sao Mai (phiên hiệu quân sự là Nhà máy Z181) hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất, kinh doanh vật liệu, linh kiện và thiết bị điện, điện tử, quang điện tử. Với lợi thế đó, Công ty đã từng có thời kỳ phát triển rực rỡ. Tuy nhiên, những thách thức của cơ chế thị trường làm doanh nghiệp không mở rộng được sản xuất. Hiện nay, Công ty đang nỗ lực vượt khó để tìm lại thương hiệu “Điện tử Sao Mai” một thời.

   Còn nhớ, khi được thành lập vào năm 1979, với nhiệm vụ chính là sản xuất, nghiên cứu phát triển các vật liệu và linh kiện bán dẫn, Công ty Điện tử Sao Mai là đơn vị duy nhất trong khu vực Đông Nam Á nghiên cứu, sản xuất các linh kiện bán dẫn xuất khẩu sang các nước Đông Âu, sản lượng lên đến hàng chục triệu sản phẩm/năm. Ngoài nhiệm vụ quốc phòng, Công ty đã nghiên cứu, sản xuất nhiều mặt hàng dân dụng có chất lượng cao và phù hợp với nhu cầu tiêu dùng, như: ti-vi, đầu đĩa, khuếch đại ăng-ten, chấn lưu điện tử, bể rửa siêu âm - ozon… Các sản phẩm này đã khẳng định năng lực công nghệ của Công ty trong lĩnh vực điện, điện tử và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, những năm đầu thế kỷ 21, do gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, thương hiệu “Điện tử Sao Mai” đã dần mai một. Đến nay, Công ty đang phải gồng mình lên trong hành trình tìm lại chính mình.

   Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Đỗ Cao Kiên – Giám đốc Công ty, cho biết: khó khăn lớn nhất hiện nay của đơn vị là năng lực máy móc, thiết bị sản xuất cơ khí hạn chế, một số thiết bị bị cũ, lạc hậu; nhà xưởng xuống cấp; dây chuyển sản xuất EOP đặc thù phức tạp, vật tư cho sản xuất hoàn toàn nhập ngoại. Bên cạnh đó, lực lượng lao động gián tiếp chiếm tỷ trọng cao; phương pháp, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công nhân viên còn thụ động, chất lượng chưa cao. Mặt khác, các mặt hàng kinh tế số lượng ít nhưng chủng loại lại nhiều, chưa có sức cạnh tranh trên thị trường; đặc biệt là các vướng mắc về kỹ thuật trong sản xuất cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sản phẩm.

   Vẫn theo Thượng tá Đỗ Cao Kiên, để từng bước khắc phục khó khăn, Công ty tập trung tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, công nhân viên về ý thức trách nhiệm đối với sự phát triển của đơn vị, đặc biệt là trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, bởi đó chính là sự tồn vong của doanh nghiệp. Cùng với đó, Công ty tập trung rà soát lại chức năng, nhiệm vụ của các phòng, ban; chấn chỉnh nền nếp làm việc của cơ quan; xây dựng tiêu chuẩn chức danh (xác định rõ yêu cầu về tiêu chuẩn trình độ, ngành nghề đào tạo, chức trách nhiệm vụ); phân công, giao nhiệm vụ cụ thể đến từng vị trí làm việc, tăng cường trách nhiệm cá nhân trong xử lí công việc nhằm phát huy hơn nữa năng lực và trình độ chuyên môn, tay nghề của đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động. Công ty bố trí, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, lực lượng lao động cho phù hợp; xây dựng các nhóm thợ (ở các tổ sản xuất), nhóm công tác (ở các phòng, ban) để vừa học hỏi, phối hợp với nhau trong thực hiện nhiệm vụ, vừa quản lý và nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, công tác: đồng thời, tăng cường các biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý cả 5 khâu (kế hoạch, vật tư, lao động, tài chính, kỹ thuật) nhằm đảm bảo các yếu tố cho sản xuất; xây dựng và thực hiện nghiêm Điều lệnh công tác kiểm nghiệm, đặc biệt là chế độ “3 kiểm” từ khâu đầu, chặng đầu cho đến khâu cuối, chặng cuối nhằm xử lý kịp thời những sai sót. Yêu cầu cụ thể là hàng đơn chiếc và loạt nhỏ phải đảm bảo 100% đạt chất lượng; không để xảy ra hỏng hàng loạt đối với các mặt hàng có số lượng lớn; có chế tài kiểm điểm, xử lý bồi thường thiệt hại đối với tổ chức, cá nhân nếu làm sai hỏng.

   Đặc biệt, để kiểm soát chất lượng sản phẩm, những năm qua, Công ty đã duy trì thực hiện Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 và từ tháng 5/2018 chuyển đổi thành công sang phiên bản ISO 9001:2015. Với việc áp dụng và thực hiện có hiểu quả Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 năng lực quản lý, điều hành của Ban Giám đốc được nâng lên; các đơn vị trong toàn Công ty đã thiết lập mục tiêu theo định hướng của Ban Giám đốc và phải luôn nỗ lực làm việc mỗi ngày để có thể đạt được mục tiêu đề ra. Nhờ vậy, nhận thức và hành động của cán bộ, công nhân viên trong Công ty đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tất cả các công việc đều được kiểm soát và quản lý chặt chẽ, năng lực của nhân viên đồng đều và ngày càng nâng cao. Cùng với hệ thống dây chuyền công nghệ tiên tiến, các sai sót trong công việc được giảm thiểu tối đa; những trường hợp như “quên”, “nhớ nhầm”, “bỏ sót”, “không biết nên làm bị sai”, “chưa có ai hướng dẫn” ít dần đi; chất lượng sản phẩm và dịch vụ ngày càng ổn định.

   Đưa chúng tôi đi tham quan khu vực sản xuất của Công ty, Thượng tá Cao Thị Tố Uyên, Phó Giám đốc phụ trách sản xuất, cho biết: Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất các mặt hàng quốc phòng, công ty còn tập trung phát triển sản xuất một số mặt hàng kinh tế nhằm nâng cao thu nhập cho cán bộ, công nhân viên, như: các sản phẩm cơ khí, các bảng mạch điện tử, đèn led, dịch vụ kỹ thuật phục vụ các công trình dân sinh, trong và ngoài nước; duy trì hoạt động xây lắp hạ tầng kỹ thuật cho các đơn vị trong và ngoài Quân đội; lắp đặt các hệ thống đảm bảo kỹ thuật cho các dự án đầu tư quốc phòng. Đặc biệt, Công ty đã làm chủ công nghệ sản xuất các thiết bị nhìn đêm.

   Tại khu vực sản xuất ống khuếch đại ánh sáng (KĐAS) thế hệ 2+ của Xí nghiệp Quang điện tử, trong môi trường sạch tuyệt đối, cán bộ kỹ thuật và công nhân viên đang lặng lẽ, tỉ mỉ thao tác từng công đoạn trên hệ thống dây chuyền tự động hiện đại. Thượng tá Cao Thị Tố Uyên cho biết, ống KĐAS thế hệ 2+ là một bộ phận quan trọng dùng để chế tạo ra các thiết bị quan sát, làm tăng độ sáng của ảnh trong điều kiện độ rọi sáng của hiện trường nằm trong dải thấp, giúp mắt người có thể nhìn trong đêm ở điều kiện thụ động và bán thụ động. Đây là thiết bị có cấu trúc truyền ảnh thẳng, khuếch đại bằng tấm vi kênh, có mạch điện tử bảo vệ quá tải cường độ rọi sáng, tự động chỉnh độ sáng của màn ảnh photocatod loại đa kiềm và màn ảnh phát sáng vàng - xanh. Trên thế giới mới chỉ có 7 quốc gia chế tạo được linh kiện này và Công ty Điện tử Sao Mai là đơn vị đi đầu ở Việt Nam trong sản xuất. Ống KĐAS thế hệ 2+ chính là một trong những sản phẩm mà cán bộ, công nhân viên của Điện tử Sao Mai hiện đã làm chủ hoàn toàn từ quy trình công nghệ sản xuất đến các khả năng có thể điều chỉnh cho tương thích với nhiều loại thiết bị chuyên dụng. Đặc biệt, chất lượng của sản phẩm do công ty sản xuất được đánh giá là “ngang ngửa” so với những sản phẩm ngoại nhập mà giá thành thì thấp hơn. Để làm chủ được công nghệ chế tạo, sản xuất ra các sản phẩm công nghệ cao như hiện nay, Công ty đã chủ động đề xuất với cấp trên cho trực tiếp tuyển dụng, cử cán bộ đi học tập, nghiên cứu ở nước ngoài về quy trình công nhệ chế tạo các loại khí tài nhìn đêm. Nhờ đó, Công ty đã có được đội ngũ cán bộ, nhân viên đủ trình độ, kinh nghiệm làm chủ các quy trình công nghệ hiện đại. “Hiện nay, ngoài việc sản xuất các thế ống KĐAS cung cấp cho chế tạo các loại khí tài quân sự dung để quan sát và hỗ trợ ngắm bắn ban ngày và ban đêm, Công ty còn tự sản xuất các sản phẩm kính ngắm đêm loại 1 và 2 mắt mang thương hiệu “Điện tử Sao Mai”, cung cấp cho ngành Công an, Hải quan, Kiểm lâm” - Thượng tá Cao Thị Tố Uyên chia sẻ.

   Trong năm 2019 và những năm tiếp theo , công ty Điện tử Sao Mai tiếp tục tập trung nâng cao năng lực quản trị và điều hành doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác thị trường, phát triển sản phẩm kinh tế, thương mại và dịch vụ; đồng thời tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt hai khâu đột phá: “Nâng cao chất lượng sản phẩm; tăng năng suất lao động; hạ giá thành sản phẩm để tăng sức cạnh tranh trên thị trường” - Thượng tá Đỗ Cao Kiên - Giám đốc Công ty bày tỏ với chúng tôi. Tin tưởng rằng, với những định hướng phát triển rõ ràng, cùng với tinh thần quyết tâm, đoàn kết, nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên toàn đơn vị, trong hành trình tìm lại chính mình, Sao Mai sẽ lại “lấp lánh tỏa sáng” và có sự phát triển lớn mạnh, bền vững.

 
Nguồn: Tạp chí Công nghiệp Quốc phòng và kinh tế số 2 (166)/2019