Bộ Quốc phòng triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

   CNQP&KT - Sáng 30/3, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại 186 điểm cầu trong toàn quân. Thượng tướng Trần Đơn, UVTW Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
   Dự hội nghị có đại diện Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Hậu cần và một số cơ quan chức năng liên quan. Tại điểm cầu của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Đắc Hải – Phó Chủ nhiệm Tổng cục chủ trì Hội nghị.

Tại hội nghị, Cục trưởng Cục Quân y - Bộ Quốc phòng đã báo cáo tóm tắt tình hình dịch trên thế giới, trong nước và trong Quân đội. Theo đó, trong nước tình hình dịch hiện nay vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp; riêng trong Quân đội chưa có ca mắc bệnh; số người cách ly, theo dõi là 830 người; các bệnh viện Quân đội đang theo dõi, điều trị cho 15 bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19… Đến 7h sáng ngày 30/3, Quân đội đã triển khai 120 điểm để cách ly cho trên 55 nghìn người, hiện đang thực hiện cách ly 31.669 người, số còn lại đã hết thời gian cách ly. Trong quá trình cách ly, các điểm đã tổ chức chặt chẽ khâu xét nghiệm, sàng lọc, theo dõi và phát hiện 36 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2 chuyển ra bệnh viện điều trị.


Hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19 (ngày 30/3/2020) tại điểm cầu Tổng cục Công nghiệp quốc phòng.

   Sau khi nghe báo cáo, kiến nghị của các đơn vị, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh: Để ứng phó hiệu quả với dịch Covid-19, các cơ quan, đơn vị cần quán triệt, thực hiện nghiêm các chị thị, công điện về phòng, chống dịch của cấp trên; hiện tốt cơ chế, đối với các khu cách ly tập trung tại các đơn vị quân đội sẽ do lực lượng quân đội chủ trì và phối hợp đối với các khu cách ly bên ngoài... Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện cấm trại đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ; hạn chế ra ngoài doanh trại với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, nhân viên quốc phòng, người lao động nếu không có nhiệm vụ; tuyên truyền, nhắc nhở quân nhân thường xuyên đeo khẩu trang khi ra ngoài, đến nơi đông người; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị có trên 20 người; tăng cường họp trực tuyến; tổ chức lại bếp ăn tập thể để hạn chế tiếp xúc đông người... Các đơn vị tổ chức khai báo y tế bắt buộc cho các trường hợp ra ngoài doanh trại trở về; phải cách ly kịp thời người bị nhiễm, nghi ngờ nhiễm Covid-19. Các bệnh viện tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, thực hiện tốt biện pháp bảo vệ nhân viên; phân luồng, khám riêng cho các đối tượng nghi ngờ nhiễm dịch; chuẩn bị tốt khu điều trị, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19. Các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ đẩy nhanh tiến độ lắp ráp, sản xuất xe xét nghiệm lưu động, sản xuất bộ kit, mua test nhanh để phục vụ xét nghiệm sàng lọc, giám sát và phòng chống dịch; tiếp tục tạo nguồn, mua sắm vật tư, trang bị phòng chống dịch; hỗ trợ cho nước bạn Lào và Campuchia phòng chống dịch khi có đề nghị…
 

Nguồn: vdi.org.vn